Tranh vẽ trò chơi dân gian là một trong những đề tài vẽ tranh được đưa vào giảng dạy ở các chương trình đào tạo mỹ thuật ngày nay. Đây là những bức tranh giúp các bạn hiểu được các trò chơi truyền thống của người Việt. Vậy để có thêm những ý tưởng về tranh vẽ trò chơi dân gian hãy cùng bauhausbook.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Ý tưởng về tranh vẽ trò chơi dân gian thả diều

Thả diều là một trong những trò chơi dân gian phổ biến của các trẻ em ở nông thôn chỉ cần với những con diều đơn giản đã giúp các em vui chơi được tốt nhất! Thả diều là trò chơi thể hiện sự khéo léo, kỹ năng và sự kiên trì.

Màu sắc đa dạng được thể hiện qua tranh vẽ trò chơi dân gian thẻ diều
Tranh vẽ trò chơi dân gian thả diều đơn giản dễ vẽ
Ý tưởng vẽ tranh với trò thả diều quen thuộc 

Các bé có thể vẽ tranh về trò chơi dân gian thả diều với những hình ảnh đơn giản như cầm những cánh diều để thả lên trời, xung quanh với hình ảnh yên bình của quê. 

Những bức tranh này thể hiện được sự màu sắc của đầy đủ các con diều khác nhau giúp các bé khơi gợi sự sáng tạo và đa dạng. 

II. Tranh vẽ trò chơi dân gian kéo co

Kéo co là một những gợi ý quen thuộc trong thể loại tranh vẽ trò chơi dân gian. Đây cũng là trò chơi quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh. Trò chơi này không chỉ đem lại sự vui vẻ cho người chơi mà còn thể hiện được sự đoàn kết dẻo dai.

Vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co đơn giản mà màu sắc
Tranh vẽ trò chơi dân gian kéo co được thể hiện hết sức màu sắc và vui vẻ

Với gợi ý này thì bạn có thể vẽ đơn giản như hai đám bạn nhỏ chia thành hai bên cái dây đang được kéo căng, hai bên với số lượng người như nhau, có vạch ngăn ở giữa. Đội nào mà quá vạch ở giữa thì đội đó thua. 

III. Tranh vẽ trò chơi dân gian nhảy dây

Nhảy dây cũng là một trò chơi dân gian được thể hiện khá nhiều trong dòng tranh vẽ trò chơi dân gian. Đề tài này được các bé thể hiện lên tranh khá đơn giản có thể vẽ những người chơi nhảy dây với hai người cầm dây, một người nhảy qua dây và cảnh vật xung quanh yên bình và nhẹ nhàng. 

Hướng dẫn vẽ tranh trò chơi dân gian nhảy dây đơn giản
Vẽ tranh đề tài dân gian nhảy dây
Tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian nhảy dây đơn giản nhưng rất ấn tượng

IV. Ý tưởng vẽ tranh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê có lẽ là trò chơi mà trẻ em nào cũng quen thuộc và từng chơi ít nhất 1 lần. Cách chơi của trò này cũng khá đơn giản chỉ cần 1 người bị bịt mắt và đi tìm những người khác.

Tranh vẽ trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê
Trò chơi bịt mắt bắt dê được thể hiện qua tranh vẽ màu sắc ấn tượng

Vì thế với tranh vẽ trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê các bạn có thể vẽ đơn giản với nhiều người chơi, một người bị bịt mắt và những người khác đi trốn, những cảnh vật xung quanh có thể là cây, nhà,…Những màu sắc đơn giản nhẹ nhàng và tươi vui thể hiện rõ được sự vui vẻ tươi tắn của đề tài này!

V. Tranh vẽ trò chơi dân gian oẳn tù tì

Vẽ tranh trò chơi dân gian oản tù tì

Trò chơi oẳn tù tì là một trò chơi gần gũi với nhiều thế hệ, giúp các bạn rèn luyện sự nhanh nhẹn và phản xạ nhanh. Với cách chơi đơn giản chỉ cần đếm oẳn tù tì sau khi kết thúc câu nói người chơi phải đưa hai tay về phía trước. Với bốn loại là búa, kéo, dùi và lá theo cách tính: búa ăn kéo, kéo ăn lá, dùi ăn lá, dùi ăn kéo thì thắng thua tương tự.

Vẽ tranh trò chơi oẳn tù tì đơn giản

Các bạn chỉ cần vẽ hai người ngồi chơi đưa tay với không khí vui vẻ, xung quanh có vẽ khung cảnh ở quê hay ở trường,….

VI. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian ô ăn quan

Hướng dẫn vẽ tranh trò chơi ô ăn quan đơn giản

Trò chơi dân gian ô ăn quan là trò chơi giúp các bé nâng cao khả năng tư duy và sự tính toán của mình. Trò chơi này cần ít nhất là 2 người chơi. Các bé có thể vẽ thêm nhiều người xung quanh đang xem. 

Vẽ tranh chơi trò chơi dân gian ô ăn quan đơn giản

Đầu tiên vẽ những người ngồi chơi sau đó vẽ một hình chữ nhật được chia thành 10 ô vuông nhỏ, 2 người ngồi hai bên, nhặt các viên đá và tiến hành trải đều lên các ô vuông bất kỳ. Và ai ăn được nhiều nhất sẽ thắng.

Tranh vẽ trò chơi dân gian ô ăn quan màu sắc vui vẻ

Thực sự thì đây là dòng tranh vẽ trò chơi dân gian khá thú vị và cũng vẽ khá đơn giản, giúp các bé phát huy sự sáng tạo của mình!

Trên đây là một số gợi ý về tranh vẽ trò chơi dân gian được nhiều bạn tìm kiếm. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng để thỏa sức sáng tạo khi vẽ tranh. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Nghệ thuật của chúng tôi để không bỏ lỡ tin tức thú vị nhé!