Vẽ tranh đề tài chú bộ đội là một trong những đề tài được nhiều bé yêu thích vì hình ảnh chú bộ đội giúp đất nước vẫn luôn thấy ở mọi nơi. Hơn nữa những hình ảnh chú bộ đội đơn giản mà mang nhiều ý nghĩa đẹp. Hôm nay hãy cùng bauhausbook.com tham khảo một số mẫu tranh vẽ chú bộ đội đơn giản cũng như cách vẽ tranh chú bộ đội qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ý nghĩa về tranh vẽ chú bộ đội

Tranh vẽ chú bộ đội là một trong những chủ đề được nhiều người yêu thích đặc biệt là các bạn nhỏ, và đây cũng là đề tài quá quen thuộc trong các chương trình mỹ thuật. Đề tài này không chỉ mang nhiều ý nghĩa mà nó còn tạo sự liên kết thắm thiết của các em nhỏ thêm yêu những chú bộ đội ở ngoài đời thực. 

Tranh vẽ chú bộ đội mang nhiều ý nghĩa

Bên cạnh đó hoạt động này còn thúc đẩy tình yêu trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc  của các em. 

Cuộc thi vẽ tranh đề tài chú bộ đội không chỉ là một chủ đề học tập mà còn là một sân chơi khuyến khích tài năng trong mỹ thuật mà còn hướng đến cho các em ý thức học tập sáng tạo hơn.

Nhiều tác phẩm dự thi của các em tuy có nhiều nét vẽ chưa hoàn chỉnh, nguệch ngoạc nhưng vẫn mang rất nhiều tình cảm, suy nghĩ về hình ảnh chú bộ đội trong mắt của các em. 

II. Các bước vẽ tranh chú bộ đội đơn giản

Để hình dung rõ hơn về tranh vẽ chú bộ đội hãy cùng đi vào các bước vẽ tranh đơn giản như sau:
Hướng dẫn vẽ tranh chú bộ đội đơn giản

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ vẽ: Đầu tiên các bé nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ vẽ tranh như giấy vẽ, bút chì, tẩy, màu.
  • Bước 2: Chọn cảnh hoặc hình ảnh hợp lý và cắt cảnh: Tiếp đến các bạn nên tìm và chọn góc cảnh sao cho bố cục đẹp, lên ý tưởng về hình ảnh nội dung trong tranh như chú bộ đội giúp dân gặt lúa, hay chú bộ đội đứng gác,…
  • Bước 3: Vẽ chi tiết: Các bạn nên vẽ phác hình ảnh về toàn cảnh bố cục bài vẽ như hình ảnh chú bộ đội, hình ảnh xung quanh, từ các chi tiết lớn đến chi tiết nhỏ, mảng chính mảng phụ đầy đủ.
  • Bước 4: Tô màu: Sau khi đã hoàn thiện các bé sẽ tô màu cho tranh, với chủ đề này các bé nên sử dụng màu chủ đạo như xanh hay vàng, có thể thêm màu nâu hay trắng,…
  • Bước 5: Chỉnh sửa và hoàn thiện: Cuối cùng để có một tranh vẽ chú bộ đội hoàn chỉnh nhất các bạn có thể xem lại những chi tiết trong bức tranh xem có cần chỉnh sửa hay thêm vẽ gì không để hoàn thiện bức tranh nhé!

III. Tham khảo những mẫu tranh vẽ chú bộ đội đẹp dễ vẽ

1. Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặt lúa

Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặt lúa là một đề tài khá quen thuộc và cũng là hình ảnh dễ nhìn thấy ở bất cứ nơi đây. Từng nét vẽ đơn sở và mộc mạc nhưng lại thể hiện rõ được hình ảnh chú bộ đội thoăn thoắt giúp đồng bào gặt lúa chín.

Ý tưởng vẽ tranh chú bộ đội giúp dân gặt lúa đơn giản
Tranh vẽ chú bộ đội gặt lúa mang hình ảnh tươi vui đơn giản

Màu vàng của lúa chín kết hợp với màu xanh áo lính khiến cho bức tranh trở nên nổi bật hơn. Hai màu sắc này khiến người nhìn cảm giác như ấm lòng hơn vì những hành động của các chú với người dân. Các bé có thấy thích mẫu tranh này không nào? 

2. Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặp nạn

Có lẽ đây là một hình ảnh khá quen thuộc với các em ở những tỉnh miền núi hay dưới quê xa xôi, nơi thường xuyên diễn ra những trận thiên tai lũ lụt. Hình ảnh chú bộ đội áo xanh xối xả cùng người dân tránh khỏi thiên tai và lũ lụt đến nơi trú ẩn an toàn. Những hình ảnh tạo cho người xem một cảm giác khó tả.

Tranh vẽ chú bộ đội tránh lũ đầy ý nghĩa và màu sắc
Hình ảnh chú bộ đội giúp dân tránh lũ cảm động và đầy ý nghĩa

Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặp nạn một lần nữa thể hiện tình cảm giữa người lính cụ Hồ với nhân dân, họ luôn cống hiến hết sức mình giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn. 

Các bé có thể phác họa hình ảnh các chú bộ đội cõng các em nhỏ hay người già qua vùng lũ lụt, hay các chú bộ đội giúp người dân vác đồ,…

3. Tranh về chú bộ đội chống dịch

Trong thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát thì ngoài những y bác sĩ giúp dân thì những chú bộ đội cũng nên được nhắc đến như những người đi từng khu chợ mua đồ ăn và đưa đến cho dân. Đây là một hình ảnh đáng được trân trọng. 

Vẽ tranh chú bộ đội chống dịch đơn giản
Những chú bộ giúp dân trong đợt dịch bệnh được thể hiện khá trực quan và ý nghĩa

Hình ảnh về các chú bộ đội đeo khẩu trang hai tầm cầm túi lương thực, rau củ,..đi đến từng nhà dân mang nhiều ý nghĩa mà các bé có thể phác họa trong tranh của mình. 

4. Vẽ tranh chú bộ đội hải quân

Bộ đội hài quân được xem là một binh chủng thuộc lực lượng vũ trang ở các vùng biển. Bộ đội hải quân là những người sẽ bảo vệ an toàn vùng biển ở nơi đại dương xa xôi.

Tranh vẽ chú bộ đội hải quân với mầu sắc tươi sáng

 

Phác họa hình ảnh chú bộ đội hải quân với màu xanh dương đặc trưng và màu trắng là biểu tượng, và tất nhiên không thể thiếu được hình ảnh các chú đứng và cầm súng. Các bé có thể tô điểm thêm bức tranh bằng hình ảnh biển khơi có tàu thuyền hoặc ngọn hải đăng,…

5. Vẽ tranh chú bộ đội giúp dân làm nhà

Hình ảnh chú bộ đội giúp dân làm nhà có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta. Những chú bộ đội giúp người dân nghèo khó lợp ngói hay sơn nhà với sự vui tươi thể hiện được sự yêu quý của các chú với người dân. 

Các bé có thể tham khảo ý tưởng về tranh vẽ chú bộ đội giúp dân làm nhà qua những mẫu tranh như:

Vẽ tranh chú bộ đội giúp dân làm nhà rất đơn giản dễ vẽ

IV. Lời kết

Trên đây là một số gợi ý về tranh vẽ chú bộ đội được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những ý tưởng này các bé có thể hoàn thiện được một bức tranh vẽ chú bộ đội cho riêng mình. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Nghệ thuật để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!!