Nền hội họa Việt Nam là nơi hội tụ của những tài năng kiệt xuất cùng với những tác phẩm nổi tiếng. Những cái tên như “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn” đã đi sâu vào lịch sử hội họa của nước nhà. Vậy hôm nay hãy cùng tìm hiểu rõ họ là những ai? Và đâu là 7 họa sĩ nổi tiếng Việt Nam mọi thời đại? Cùng bauhausbook.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. 7 họa sĩ nổi tiếng Việt Nam mọi thời đại

1. Nguyễn Gia Trí – Vườn Xuân Trung Nam Bắc

Nguyễn Gia Trí (1908-1993) là họa sĩ đi đầu trong việc đưa tranh sơn mài trang trí thành tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất. Ông được xem là người đã tạo ra một cuộc cách mạng cho tranh sơn mài, nhiều người cũng gọi ông là “cha đẻ những bức tranh sơn mài tân thời của Việt Nam”.

Vườn xuân Trung Nam Bắc của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Ông đã kết hợp lối in khắc với những phương thức sơn mài mới cùng với nguyên tắc vẽ của phương Tây cho ra những kiệt tác để đời như: Vườn xuân Trung Nam Bắc, Thiếu nữ trong vườn, Thiếu nữ bên hoa phù dung,..

Và trong đó tác phẩm Vườn xuân Trung Nam Bắc chính là tác phẩm đạt được nhiều kỷ lục của ông và cũng là tác phẩm cuối cùng trong cuộc đời của họa sĩ Nguyễn Gia Trí.

2. Tô Ngọc Vân – Thiếu nữ bên hoa huệ

Tô Ngọc Vân là một trong những họa sĩ nổi tiếng Việt Nam với câu nói “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”. Ông cũng là một trong những niềm tự hào lớn của làng hội họa nước nhà khi mà ông chính là người có công đầu tiên trong việc sử dụng chất liệu sơn dầu cùng với lối vẽ đầy kỹ thuật, tinh tế. 

Bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ nổi tiếng

Tác phẩm của ông nổi tiếng nhất với đời chính là “Thiếu nữ bên hoa huệ, Hai thiếu nữ và em bé – đây là bức tranh được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2013, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 

3. Nguyễn Tường Lân – Đôi bạn

Nguyễn Tường Lân chính là một trong những họa sĩ nổi tiếng Việt Nam đương đại có thể sử dụng thuần thục nhiều chất liệu trong tạo hình nghệ thuật hội họa.

Tranh Đôi Bạn của Nguyễn Tường Lân

Ông nổi tiếng với khả năng sử dụng điêu luyện các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, chạm khắc gỗ, bột màu và chì than. Ông cũng có thể đưa màu thuần túy vào sự hài hòa tưởng tượng, tượng trưng, ​​giản dị và trang nhã kể cả với tranh lụa. 

Ông học khóa 4 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Sau khi tốt nghiệp, anh mở một xưởng vẽ ở Hà Nội.

Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như: Đôi bạn, Chợ miền núi, Hiện vẻ hoa,…

4. Trần Văn Cẩn – Em Thúy

Trần Văn Cẩn (1910 – 1994) chính là người thứ tư nằm trong bộ tứ kiệt của nền hội họa Việt Nam. Ông cũng đã để lại cho nền mỹ thuật nước nhà những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao và giàu tính nhân văn như “Em Thúy, Tát nước đồng chiêm, Gội đầu,…”

Bảo vật Quốc gia – bức tranh Em Thúy

Ông là người có công lớn trong việc thử nghiệm sáng tạo chất liệu sơn ta để làm sơn mài, đưa sơn mài trở thành một chất liệu hội họa nổi tiếng, đặc trưng của hội họa Việt Nam. 

Tác phẩm Em Thúy cũng được công nhận là Bảo vật Quốc gia được ông sáng tác năm 1944. 

5. Nguyễn Tư Nghiêm – Điệu múa cổ

Nguyễn Tư Nghiêm chính là họa sĩ nổi tiếng Việt Nam cuối cùng trong bộ tứ “Phái, Sáng, Liên, Nghiêm”. Tranh của ông phối hợp bút pháp hiện đại với tư duy cổ truyền mang bản sắc riêng. 

Điệu múa cổ của Nguyễn Tư Nghiêm

Chất liệu mà ông hay sử dụng nhất chính là sơn mài  truyền thống như không mài, bột màu, giấy dó. 

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông là: Điệu múa cổ, Xuân hồ Gươm, 12 con giáp,…

6. Bùi Xuân Phái – Tranh phố cổ Hà Nội

Bùi Xuân Phái là họa sĩ nổi tiếng Việt Nam với bộ tranh phố cổ Hà Nội. Tranh phố cổ của ông vừa đậm chất cổ kính lại hiện thực, thể hiện rõ cốt rất riêng biệt của Hà Nội 6 phố phường trong thập niên 50, 60, 70.

Phố cổ trong tranh của ông không ồn ào mà lặng lẽ u hòa được khắc họa dung dị và thường nhật. Chính vì thế mà những người đời sau xem tranh của ông luôn nhìn được sự hoài niệm và cảm nhận được cái hồn của phố cổ trong tranh.

Tranh vẽ phố phường Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Ngoài đề tài phố cổ thì ông cũng rất thành công ở những đề tài khác như chèo, chân dung, nông thôn, tranh nude,…

Một số bức tranh nổi tiếng thuộc tranh phố cổ: Phố Ô Quan Chưởng, phố Mã Mây, phố Hàng Muối, phố Hàng Mắm, phố Phất Lộc, phố Chợ Gạo, phố Ngõ Gạch, phố Thuốc Bắc, hồ Hoàn Kiếm

7. Nguyễn Sáng – Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ

Nguyễn Sáng (1923-1988) là một trong những cây đại thụ của dòng tranh sơn mài ở Việt Nam, ông cũng là người có đóng góp lớn và là một trong những họa sĩ nổi tiếng Việt Nam cho đến nay. 

Bức tranh Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ của Nguyễn Sáng

Nét hội họa của ông chính là sự kết hợp hài hòa và độc đáo giữa tính hiện đại và tinh hoa của dân tộc Việt. 

Hơn nữa ông cũng chính là người đầu tiên thiết kế bộ tem bưu chính đầu tiên của nước Việt Nam phát hành năm 1946. 

II. Lời kết

Trên đây là một số thông tin về họa sĩ nổi tiếng Việt Nam được nhiều người tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các biểu tượng của nền hội họa Việt. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Nghệ thuật của chúng tôi để không bỏ lỡ tin tức thú vị nhé!