Pressing là gì

Pressing là một trong những chiến thuật đá bóng được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Vậy Pressing là gì? Lối đá này có những ưu nhược điểm như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Pressing là gì?

Pressing nhằm gây áp lực cho đối phương để giành lại bóng

Pressing là thuật ngữ được dùng phổ biến trong bóng đá nhằm chỉ một loạt những kỹ thuật, kiến thuật của đội bóng với mục đích gây áp lực cho cầu thủ đối phương để giành loại bóng. Lối chơi Pressing thường được áp dụng cho những đội bóng không sở hữu bóng hoặc ít sở hữu bóng hơn đội đối thủ để tăng cơ hội có bóng.

Thông thường, pressing bắt đầu từ phía trước sân, gần khu vực tấn công của đối thủ. Khi một cầu thủ đối thủ nhận bóng, các cầu thủ tấn công sẽ tiến lên ngay lập tức để áp sát, cản trở và làm khó cho đối thủ trong việc kiểm soát cũng như chuyền bóng.

Một số đội bóng nổi tiếng đã sử dụng chiến thuật pressing rất hiệu quả, chẳng hạn như Barcelona của Pep Guardiola, Liverpool của Jürgen Klopp và Bayern Munich của Hansi Flick. Tuy nhiên, pressing cũng đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận, vì nếu thực hiện không hiệu quả, nó có thể tạo ra khoảng trống trong hàng phòng ngự của đội thực hiện pressing, dẫn đến rủi ro cho đối thủ tấn công.

II. Những lối đá pressing phổ biến

Lối chơi pressing cũng có nhiều dạng khác nhau, mỗi lối đá đều có những cách thực hiện riêng. Vì thế, để hiểu rõ pressing là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu chi tiết những lối đá pressing phổ biến sau đây.

1. Pressing tầm thấp

Nhiệm vụ chính của pressing tầm thấp là tạo áp lực cho đội đối phương ở phần sân nhà để cướp bóng. Vì thế, sau khi có bóng, các cầu thủ sẽ tổ chức phản công nhanh chóng.

Lối đá này phù hợp với những đội bóng ưa thích chiến thuật phản công. Bởi pressing tầm thấp mang đến sự an toàn cho khung thành đội nhà. Tuy nhiên, những cầu thủ tấn công cần phải có tốc độ nhanh để đảm bảo được mục tiêu ghi bàn.

2. Pressing tầm trung

Pressing tầm trung không cho đối phương có cơ hội tấn công

Pressing tầm trung có nhiệm vụ là tạo áp lực và làm chủ khu vực giữa sân, không cho cầu thủ đối phương có cơ hội tấn công. Vì thế, lối đá này vừa đảm bảo phòng ngự mà vẫn tổ chức các đợt tấn công hay.

Bên cạnh đó, khi thực hiện pressing tầm trung thì mức độ rủi ro khi bị phản công cũng thấp hơn so với pressing tầm cao.

3. Pressing tầm cao

Lối đá pressing tầm cao nhằm tạo áp lực tối đa lên phần sân của đội đối phương. Các trung vệ sẽ đẩy lên thi đấu ở khu vực giữa sân để làm nhiệm vụ phòng ngự cũng như thu hồi phóng. Bởi vậy mà pressing tầm cao đòi hỏi cả đội hình phải liên tục giành quyền kiểm soát bóng cũng như tổ chức các đợt tấn công liên tục.

III. Ưu và nhược điểm của lối chơi Pressing

Lối đá pressing mang đến hiệu quả cao và những pha tấn công đẹp mắt. Tuy nhiên, lối đá này không hề dễ dàng triển khai khi thể lực, chất lượng cầu thủ không được đảm bảo. Vậy nên, hãy tiếp tục cùng Xoilacchamtv GG phân tích chi tiết hơn về ưu và nhược điểm của lối đá này nhé.

1. Ưu điểm của lối đá Pressing

Lối đá Pressing liên tục tạo áp lực cho cầu thủ đối phương cũng như mang đến thời gian kiểm soát bóng nhiều hơn. Việc kiểm soát bóng hiệu quả sẽ mở ra những cơ hội tấn công để cầu thủ có thể ghi bàn cũng như giảm khả năng tấn công của đội đối phương.

Bên cạnh đó, pressing cũng mang đến phong cách tấn công đẹp mắt và sức mạnh tấn công. Khi thực hiện pressing thành công đội bóng thường có cơ hội ghi bàn nhanh chóng do đối thủ còn trong tình thế yếu.

Lối đá pressing tạo ra sự rối loạn và không ổn định trong sơ đồ tấn công của đối thủ, làm cho họ khó có thể thực hiện kế hoạch chơi bóng của mình.

2. Nhược điểm của Pressing là gì?

Mất bóng khi pressing có thể khiến đối phương phản công nguy hiểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng lối đá pressing vẫn tồn tại những nhược điểm nếu đội bóng không áp dụng đúng cách. Như đã chia sẻ, pressing là lối chơi thiên về tấn công vì thế mọi khâu phòng ngự đều bị giảm thiểu. Vậy nên, trong trường hợp mất bóng có thể khiến đối phương phản công nguy hiểm.

Ngoài ra, thể lực của cầu thủ cũng là yếu tố quan trọng khi triển khai đá pressing. Nếu thể lực cầu thủ không được đảm bảo thì cả đội có thể phải trả giá đắt, bởi khi đó, cầu thủ rất dễ để mất bóng, không thể tham gia khâu phòng ngự cũng như ngăn chặn cầu thủ đối phương.

Không những vậy, việc liên kết giữa các cầu thủ cũng là chìa khóa quan trọng để có thể thực hiện lối đá pressing hiệu quả. Nếu các cầu thủ không hiểu ý nhau sẽ dẫn đến việc thi đấu rời rạc, cầu thủ đối phương cũng dễ bắt bài, mất bóng trong nhiều tình huống nguy hiểm và tạo điều kiện để đội đối phương phản công nguy hiểm.

IV. Kỹ thuật thoát Pressing như thế nào?

Qua thông tin pressing là gì? Có thể thấy, pressing được áp dụng phổ biến trong chiến thuật bóng đá hiện tại. Vì thế mà hầu hết các đội bóng chuyên nghiệp đều được huyện luyện cách thoát pressing hiệu quả. Tuy nhiên, để thoát pressing tốt thì không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện được. Dưới đây là một số cách để thoát khỏi pressing hiệu quả:

  • Chuyền bóng nhanh: Khi đối mặt với áp lực từ đối thủ đang pressing, việc chuyền bóng nhanh và chính xác giữa các cầu thủ sẽ giúp tạo khoảng cách và tạo thời gian để thoát khỏi áp lực.
  • Tìm khoảng trống: Thay vì giữ bóng lâu, tìm khoảng trống trên sân và di chuyển vào vị trí tốt để nhận bóng. Điều này giúp bạn tránh sự đeo bám từ đối thủ và tạo cơ hội để di chuyển bóng ra khỏi vùng áp lực.
  • Sử dụng bóng dài:  Khi cảm thấy bị áp lực quá nhiều ở vùng phần lớn của sân, sử dụng bóng dài để tìm đồng đội ở vùng xa. Điều này có thể giúp bạn thoát khỏi vùng áp lực và tạo cơ hội để tấn công từ một vị trí mới.
  • Kết hợp chuyền bóng và di chuyển: Sự di chuyển thông minh kết hợp với chuyền bóng tạo ra sự không chắc chắn cho đối thủ pressing. Di chuyển và chuyền bóng liên tục giữa các cầu thủ có thể làm cho đối thủ mất sự tập trung và mở ra cơ hội để thoát khỏi áp lực.

V. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức giúp bạn hiểu rõ pressing là gì. Có thể thế việc thực hiện đá pressing có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào khả năng triển khai của các đội bóng. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích qua bài viết này.