ocd là gì

OCD là gì? Một căn bệnh tâm lý ảnh hưởng đến cuộc sống của chính người bệnh và mọi người xung quanh. Vậy dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này là gì? Hãy cùng bauhausbook.com cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. OCD là gì?

ocd là gì
OCD là từ viết tắt của Obsessive – Compulsive Disorder.
 • Các bệnh tâm lý như rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường được nhắc đến trên các diễn đàn sức khỏe gần đây, nhưng không phải ai cũng hiểu OCD là gì. Trên thực tế, OCD là từ viết tắt của Obsessive – Compulsive Disorder. Đồng thời, đây cũng là tên tiếng Anh của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, là một bệnh lý tâm thần tương đối phổ biến trong cuộc sống.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một bệnh tâm thần dễ nhận biết, biểu hiện ra bên ngoài là những suy nghĩ đáng sợ. Những suy nghĩ này cũng không được lập luận chính xác, nhưng vẫn có thể dẫn đến việc mọi người thực hiện hành vi nào đó lặp đi lặp lại một cách phi lý trí để giảm bớt lo lắng. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một bệnh rối loạn tâm lý mãn tính, kéo dài và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh.
 • Theo các viện nghiên cứu tâm lý, hầu hết những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế đều có xu hướng xoay quanh những vấn đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như sợ lây nhiễm, bố trí đồ đạc quá lố,… đối với bệnh nhân rối loạn ám ảnh cưỡng chế luôn có những suy nghĩ và hành vi lặp đi lặp lại một cách vô thức nhưng không kiểm soát được.
 • Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có đặc điểm là sợ nhiễm vi khuẩn và rửa tay nhiều lần ngay cả khi tay họ không bẩn. Tuy nhiên, nếu họ không rửa tay, suy nghĩ về bàn tay bẩn khiến họ cảm thấy rất khó chịu và buộc họ phải rửa tay.

II. Triệu chứng của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

ocd là gì
Các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Ngoài thắc mắc ocd là gì, nhiều độc giả cũng muốn tìm hiểu các triệu chứng của căn bệnh này. Trên thực tế, các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế không cụ thể mà chúng được đặc trưng bởi sự xuất hiện của những suy nghĩ và hành vi vô nghĩa. Chính những suy nghĩ này cứ lặp đi lặp lại với bệnh nhân, buộc họ phải thực hiện những hành vi này với tần suất cao một cách phi lý. Tuy nhiên, nếu họ không hài lòng với những hành vi này, họ sẽ cảm thấy lo lắng và ám ảnh đến mức họ buộc phải làm như vậy. Theo các bác sĩ và chuyên gia tâm lý, rối loạn ám ảnh cưỡng chế có hai đặc điểm:

1. Ý nghĩ ám ảnh 

Bạn có thể hiểu ám ảnh là những suy nghĩ, hình ảnh, suy nghĩ, xuất hiện rất thường xuyên, kéo dài và khiến người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi. Ngoài ra, những suy nghĩ này có thể gây ra nỗi sợ hãi có thể là hoang tưởng về bản chất, có thể khiến mọi người trở nên lo lắng thái quá. Ví dụ, bệnh nhân cảm thấy sợ sạch sẽ quá mức, hoặc thứ gì đó phải hoàn hảo từng chút một. Một số chủ đề phổ biến mà những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường ám ảnh là: sợ dơ bẩn, sự nghi ngờ ở mức độ cao, sợ bị mắc lỗi, làm sai, sợ không được thừa nhận, sợ gây tổn thương cho người khác…

2. Hành vi cưỡng chế

 • Chính những suy nghĩ lo lắng cứ hiện lên buộc người bệnh phải hành động cưỡng bức để xoa dịu suy nghĩ. Những động tác này thường được lặp đi lặp lại nhiều lần để ngăn ngừa hoặc giảm bớt lo lắng. Đôi khi, hành vi ép buộc được thực hiện để ngăn chặn những điều tồi tệ xảy ra.
 • Ví dụ, những người mắc chứng ám ảnh OCD sợ bẩn, và họ thường phải rửa tay thường xuyên để kiểm tra xem bàn tay của họ có thực sự sạch sẽ hay không để giảm bớt nỗi sợ hãi. Một số người phải rửa tay thường xuyên để da trở nên mỏng và ửng đỏ để có thể yên tâm rằng tay mình sạch và vi khuẩn đã được loại bỏ hoàn toàn.
 • Một số hành vi cưỡng chế phổ biến ở những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế là: rửa hoặc lau chùi (bộ phận cơ thể hoặc đồ dùng), đếm, thực hiện nhiều bài kiểm tra liên tiếp, đòi hỏi sự chắc chắn và liên tục thực hiện các hành động tần suất cao ở đúng vị trí – trật tự.

III. Nguyên nhân dẫn đến bệnh OCD

ocd là gì
Những nguyên nhân dẫn đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Ngoài việc hiểu ocd là gì, mọi người cũng cần biết nguyên nhân của bệnh lý này. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (rối loạn ám ảnh cưỡng chế). Tuy nhiên, người bệnh có thể mắc bệnh vì nhiều nguyên nhân chứ không chỉ một nguyên nhân. Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, rối loạn ám ảnh cưỡng chế là do yếu tố sinh học gây ra:

 • Yếu tố sinh học: Những thay đổi trong não hoặc cơ thể khiến con người có những suy nghĩ cưỡng bức và cưỡng chế thực hiện những hành vi vô nghĩa.
 • Yếu tố môi trường: Dựa trên nghiên cứu, các bác sĩ đã kết luận rằng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể xuất phát từ những hành vi hình thành thói quen lâu dài. Nói chung, hãy tạo thói quen kiểm tra bếp thường xuyên.

Một yếu tố khác: Do thiếu serotonin, một chất hóa học cần thiết cho não, người bệnh có thể nảy sinh những suy nghĩ hoang tưởng. Ngoài ra, các bác sĩ đưa ra bằng chứng cho thấy những trẻ bị nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết β và liên cầu A có khả năng mắc bệnh cao hơn những trẻ khác. Ngoài những lý do được liệt kê ở trên, nhiều bác sĩ chia sẻ các yếu tố nguy cơ của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Những yếu tố này có thể làm tăng khả năng mắc bệnh và cũng có thể là nguyên nhân khởi phát bệnh nhưng chưa được chứng minh. Cụ thể các yếu tố đó là:

 • Tiền sử gia đình: Có người thân, bố, mẹ, ông, bà mắc một trong các chứng rối loạn tâm lý này thì khả năng mắc bệnh là khá cao.
 • Các sự kiện trong cuộc sống quá căng thẳng: Nguy cơ cao hơn đối với những người nhạy cảm, những người phản ứng mạnh với căng thẳng. Đặc biệt, những phản ứng này có thể gây ra những suy nghĩ xâm lấn vào đời sống tinh thần, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, gượng ép. Đồng thời có những hành vi buộc họ phải thực hiện.
 • Mặc dù hiện nay chưa có cơ sở kết luận nhưng theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai hoặc người mới sinh con thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với mặt bằng chung.

Như vậy bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ bệnh OCD là gì. Đồng thời, mọi người cũng biết được triệu chứng, nguyên nhân gây ra bệnh lý này. Thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!