Thao túng tâm lý là một biểu hiện về tâm lý mà chúng ta đã từng gặp phải trong cuộc sống như có thể bạn không nhận ra được. Nghệ thuật thao túng tâm lý khiến đối phương phải nghe bạn và khiến bạn làm theo ý của họ. Để hiểu rõ hơn về nghệ thuật thao túng tâm lý hay cách tránh bị thao túng tâm lý hãy cùng bauhausbook.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nghệ thuật thao túng tâm lý là gì?

Nghệ thuật thao túng tâm lý hay thao túng tâm lý là một hình thức lạm dụng tâm lý, trong đó những người khác bị ảnh hưởng một cách không phù hợp thông qua bóp méo tâm lý hoặc lạm dụng tình cảm để giành quyền kiểm soát hoặc đặc quyền từ nạn nhân. 

Nghệ thuật thao túng tâm lý là hình thức lợi dụng tâm lý của nạn nhân

Ảnh hưởng xã hội lành mạnh mang tính xây dựng, cho và nhận với các mối quan hệ xung quanh. Mặt khác, thao túng tâm lý chỉ nhằm đạt được lợi ích từ một phía. Những kẻ thao túng cố tình tạo ra sự mất cân bằng quyền lực để khai thác nạn nhân cho mục đích riêng của họ.

Trên thực tế nhiều người không biết rằng mình bị thao túng tâm lý cho đến khi hiểu rõ về thủ thuật này. Và đáng buồn thay trong xã hội hiện nay nạn nhân của các vụ thao túng tâm lý chính là trong mối quan hệ mật thiết hoặc bạn bè, đồng nghiệp,…

II. Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thao túng tâm lý

Để nắm rõ về nghệ thuật thao túng tâm lý hãy cùng đi tìm hiểu về dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thao túng tâm lý nhé!

1. Bạn không thể lắng nghe trực giác của mình

Luôn tuân theo những gì đối tác của bạn nói hoặc yêu cầu, ngay cả khi bạn không muốn, có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thao túng. Thực chất bạn hay “cả nể” cũng là một điểm yếu khiến bạn can tâm thực hiện điều này. 

2. Gây tranh cãi vì thứ vụn vặt

Hay tranh cãi về những thú vụn vặt là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thao túng tâm lý

Tranh cãi là điều không thể tránh khỏi trong bất cứ mối quan hệ nào nhưng đối phương dựa vào những thứ vụn vặt để khiến hai bạn cãi nhau thì rất có thể bạn đã bị thao túng tâm lý. Họ sẽ dựa vào điều này để bạn dễ dàng xuống nước khi cãi nhau. Tốt nhất thì bạn nên làm chủ những lựa chọn của mình. 

3. Họ sẽ không nói trực tiếp những gì họ muốn

Những kẻ thao túng tâm lý thường sử dụng cách giao tiếp vòng vo, ẩn ý để giao tiếp với bạn, điều này có thể dẫn đến những hiểu lầm nghiêm trọng, vì vậy thay vì cố đọc suy nghĩ của họ, bạn cần nhắc nhở và hỏi rõ đối phương. 

4. Họ sử dụng mối quan hệ làm mồi nhử

Kẻ sử dụng nghệ thuật thao túng tâm lý thường khiến bạn cảm thấy như bạn nên chứng minh tình cảm của bạn với họ theo những gì họ muốn và thuyết phục bạn để cho bạn thấy những điều bạn làm thực sự chưa đủ với họ. 

5. Bạn luôn cảm thấy mình bị kiểm soát

Luôn cảm thấy bị kiểm soát là dấu hiệu bạn đã bị thao túng tâm lý

Thực sự thì đây là một dấu hiệu tâm lý dễ thấy khi bạn bị thao túng trong tình cảm, họ luôn  nghi ngờ về những điều bạn làm. Có thể họ sẽ kiểm soát bạn trong mọi hành động của bạn trên mạng xã hội như theo dõi bạn hay cấm cản bạn làm việc gì đó. Vậy nên đừng ngần ngại mà thiết lập quyền riêng tư của bản thân với họ nhé!

6. Bạn cảm thấy tự ti

Hạ thấp và coi thường người khác là cách mà những kẻ sử dụng nghệ thuật thao túng tâm lý sử dụng để bạn nghĩ rằng họ tốt hơn bạn và bạn cần họ nhiều hơn. Đây thực sự là cách tác động mạnh vào tâm lý của bạn khiến bạn luôn rơi vào trạng thái bất an. 

7. Họ làm bạn dành ít thời gian hơn cho gia đình 

Những kẻ thao túng dường như không quan tâm đến bạn. Họ cố gắng hết sức để khiến bạn tránh xa những người thực sự quan tâm đến bạn và khiến những người thân yêu của bạn không nhận thức được sự thao túng này.

Vậy nên nếu gia đình và bạn bè cho rằng đối phương không tốt thì hãy nên lắng nghe ý kiến đó!

III. Cách tránh bị thao túng tâm lý

Việc những kẻ thao túng sử dụng nghệ thuật thao túng tâm lý khiến bạn khó tránh khỏi việc bị thao túng và sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn bà, nghi ngờ bản thân mình hay lo lắng thì cũng nên tỉnh táo nhìn nhận lại các mối quan hệ. Vậy cách để tránh bị thao túng tâm lý là gì?

  • Tránh tiếp xúc với những người có xu hướng thể hiện tình cảm quá mức.
  • Sử dụng lời nói xác nhận bản thân và ranh giới của bạn. 
  • Đừng đưa ra những quyết định vội vàng cần có thời gian suy nghĩ để không phải hối hận về sau.
  • Lắng nghe tín hiệu bên trong của bạn và lấy lại sự tự tin của bạn. Điều này giúp định hướng rõ ràng tâm lý của mình. 
  • Nếu bạn không thể đối phó với cảm xúc bị thao túng, hãy gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần, người có thể giúp bạn kiểm soát và cân bằng cảm xúc. 
  • Viết nhật ký là một cách giúp bạn buông bỏ cảm xúc và sắp xếp suy nghĩ của mình.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin về nghệ thuật thao túng tâm lý mà hiện nay nhiều người từng mắc phải. Thao túng tâm lý có thể diễn ra ở bất cứ mối quan hệ nào vậy bạn cần đề phòng và phải luôn tỉnh táo. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Nghệ thuật để có thêm nhiều thông tin thú vị!