Những họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại họ không chỉ đạt đỉnh cao nghệ thuật mà còn góp sức thay đổi cả nền văn hóa nghệ thuật hội họa. Một trong số đó có thể kể đến các thiên tài hội họa như Leonardo Da Vinci hay Van Gogh,..Hôm nay hãy cùng bauhausbook.com tìm ra top 7 họa sĩ nổi tiếng nhất mọi thời đại qua bài viết dưới đây nhé!

1. Leonardo da Vinci – Họa sĩ nổi tiếng người Ý

Khi nhắc đến những họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới không thể nào không nhắc đến thiên tài hội họa người Ý với bức tranh nổi tiếng Mona Lisa – Leonardo da Vinci. Ông sinh ngày 15 tháng 4 năm 1952 mất ngày 2 tháng 5 – 11 tháng 5 năm 1519 theo lịch Dương hiện nay. 

Leonardo da Vinci là một thiên tài hội họa người Ý nổi tiếng với bức họa Mona Lisa

Da Vinci là thiên tài trên nhiều lĩnh vực như hội họa, điêu khắc, kiến trúc, y học hơn nữa ông cũng là người có những ý tưởng vượt thời đại đặc biệt là những khái niệm về máy bay trực thăng hay xe tăng, máy tính,..Và có nhiều chế tác của ông đã được thực hiện khả thi khi còn sống. Trong hội họa ông đã để lại cho đời những kiệt tác xuất sắc như Bữa ăn cuối tại Tu viện Saint Maria delle Grazie hay Mona Lisa,…mang nhiều ý nghĩa ấn tượng chưa thể giải mã chính xác. 

2. Vincent van Gogh 

Van Gogh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1852, mất ngày 29 tháng 9 năm 1890, được người đời biết đến là một họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan với trường phái Hậu ấn tượng. Các tác phẩm của ông luôn được yêu thích và có nhiều tác phẩm thuộc loại đắt nhất thế giới. Ông được xem là họa sĩ tiên phong của trường Phái biểu hiện và có ảnh hưởng nhất đến mỹ thuật hiện đại đặc biệt là trường phái Dã thú. Hơn nữa chủ nghĩa Biểu hiện trừu tượng trong nghệ thuật cũng bắt nguồn phát triển từ ý tưởng của ông.

Sau khi mất ông đã để lại cho giới nghệ thuật nhiều tác phẩm lập kỷ lục về giá bán như: Chân dung Bác sĩ Gachet, Hoa diên vĩ, Chân dung tự họa, Cánh đồng lúa mì và cây trắc bá, Hoa hướng dương,…

3. Pablo Picasso 

Picasso được biết đến là một họa sĩ nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20. Picasso hay Pablo Ruiz Picasso (sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881, mất ngày 8 tháng 4 năm 1973) là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Cái tên Picasso được bình chọn là 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới trong thế kỷ 20. Cùng với Braque ông là cha đẻ của trường Phái Lập thể trong hội họa và điêu khắc. Sau khi mất ông đã để lại cho đời hơn 50.000 tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại như tranh, điêu khắc, đồ gốm,…

4. Edouard Manet

Edouard Manet là một họa sĩ người Pháp người đã mở ra cái nhìn mới về trường phái nghệ thuật về cuộc sống hiện đại lên tranh, mặc dù đã gây ra nhiều tranh cãi khi mới ra đời. Ông được xem là người có tầm ảnh hưởng trong sự chuyển giao từ trường phái hiện thực tới trường phái ấn tượng. Trong quá trình tham gia vào con đường nghệ thuật dù nhận về nhiều tranh cãi khi sáng tác những tác phẩm táo báo và thẳng thắn nhưng đến ngày nay những tác phẩm này đã làm rạng danh lịch sử hội họa cũng như trở thành tiêu chuẩn cho nét về đời sau.

Bức tranh Bữa trưa trên bãi cỏ gây ra nhiều tranh cãi của họa sĩ Edouard Manet

Những tác phẩm tiêu biểu của ông kể đến như Olympia năm 1863, Bữa trưa trên bãi cỏ,..Và hiện nay những tác phẩm của ông đang được trưng bày tại bảo tàng Musee d’Orsay tại Paris, Pháp.  

5. Paul Cézanne

Paul Cezanne sinh năm 1893 và mất năm 1906, là một trong những họa sĩ tiêu biểu nổi tiếng của thế kỷ 20 chỉ sau Picasso. Những bức tranh của ông cũng có giá trên trời trong đó có bức The Card Player được mua lại bởi hoàng gia Dubai với giá trị 250 triệu USD. 

Ông được coi là nhịp cầu giữa Hội họa Ấn tượng thế kỷ 19 và Hội họa Lập thể, Dã thú ở thế kỷ 20. Các tác phẩm của Cezanne luôn thể hiện sự sắc sảo trong thiết kế màu sắc và pha trộn. Suốt 40 năm làm họa sĩ, ông đã để lại cho đời sau hơn 900 bức tranh sơn dầu, 400 bức vẽ bằng màu nước và nhiều bức họa dang dở. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như : Nàng Olympia tân thời, L’Estaque, The Three Skulls, Tranh tự họa, Mont Sainte-Victoire,…

6. Andy Warhol

Khi nhắc đến nghệ thuật đại chúng không thể nào không nhắc đến họa sĩ nổi tiếng về nghệ thuật đại chúng – Andy Warhol. Ông thành công trên con đường sự nghiệp với tư cách là một họa sĩ minh họa thương mại bởi ông hay sử dụng sơn tranh hậu hiện đại,thương mại và viết phim tiên phong. 

Warhol đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc triển lãm hồi tưởng quá khứ. Tác phẩm của ông thu hút nhiều nhà sưu tầm và đều có giá trị cao ngất ngưởng. Gía tác phẩm cao nhất của ông lên đến 105 triệu USD với tựa đề “Silver Car Crash (Double Disaster)”. 

7. Jackson Pollock

Nhắc đến người tiên phong cho trường phái Nghệ thuật Trừu tượng chắc chắn phải nhớ đến Jackson Pollok – một họa sĩ nổi tiếng người Mỹ. Một trong những bức tranh của ông đã tạo nên danh tiếng với bút pháp kỳ lạ là vẽ bằng màu sơn rơi rớt. 

Bức tranh mang trường phái trừu tượng của họa sĩ nổi tiếng Jackson Pollok

Trong cuộc đời sự nghiệp của mình ông luôn dùng những dụng cụ đặc biệt để vẽ tranh có thể là cây cọ lớn, chổi, ca nhựa múc nước hay bất cứ vật gì. Điểm ấn tượng với người thường thức có lẽ là một đối diện trực tiếp thông qua thính giác và thị giác giữa người vẽ và người xem.  Một số bức tranh đình đám mọi thời đại của ông như: Number 5, Number 1, Male and Female (1942), The Moon Woman (1942), Number 8,…

Có thể nói những họa sĩ vĩ đại trên đã mở đường cho nhiều trường phái Nghệ thuật ấn tượng. Hy vọng những thông tin về họa sĩ nổi tiếng được chúng tôi tổng hợp sẽ giúp cho các bạn biết thêm về các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong thế giới hội họa. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về nghệ thuật trong chuyên mục Âm nhạc của chúng tôi nhé!