Cup FA là gì

Cup FA là một trong những giải đấu bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. Vậy Cup FA là gì? Nếu bạn chưa biết hãy đọc ngay bài viết này. Bởi Xoilac2.com sẽ giải thích cho bạn chi tiết nhất. Thêm vào đó còn cho bạn biết các thông tin hay từ giải đấu bóng đá này.

Cup FA là gì?

Cup FA là viết tắt của The Football Association Challenge Cup. Đây là một giải đấu bóng đá cực kỳ lâu đời của nước Anh. Mỗi năm giải đấu này đều được tổ chức và quy tụ rất nhiều các câu lạc bộ của nước Anh tham gia.

Theo như lịch sử thì Cup FA được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1871 bởi Liên Đoàn Bóng Đá Anh. Mục đích của giải đầu này là muốn các câu lạc bộ bóng đá tại Anh có một nơi để tranh tài với nhau. Chính vì thế ngay khi được tổ chức thì Cup FA đã thu hút được một số lượng người xem khá lớn.

Cup FA là gì
Cup FA được tổ chức lần đầu vào năm 1971

Hiện tại thì Cup FA không còn quá hấp dẫn như xưa, bởi có rất nhiều giải đấu khác ra đời. Tuy nhiên giải đấu này vẫn thu hút được các CLB hàng đầu nước Anh như Manchester United, Liverpool hoặc Arsenal,… Thêm vào đó các câu lạc bộ nhỏ vẫn luôn muốn giành được Cup này. Cho nên vẫn có các trận đấu khá hấp dẫn mỗi mùa giải.

Lịch sử Cup FA là gì?

Liên Đoàn Bóng Đá Anh được ra đời vào năm 1963 để công bố luật thi đấu được áp dụng trong các trận đấu bóng đá. Vào năm 1971 thư ký của Liên Đoàn Bóng Đá Anh là Charles William Alcock đã đề xuất thành lập một giải đấu lấy tên Challenge Cup. Với mục đích để các đội bóng trong hiệp hội thi đấu với nhau.

Ngay sau đó ý tưởng này đã được thông qua và trận đấu đầu tiên của Cup FA được tổ chức vào ngày 11/1971. CLB đầu tiên vô địch Cup FA chính là Wanderers FC vào ngày 16/3/1872. Đến mùa giải 1914/15 thì FA Cup bị hoãn bởi chiến tranh thế giới lần thứ 1.

Sau chiến tranh thì FA Cup được tổ chức lại như bình thường và trận chung kết sẽ chơi trên sân Wembley cũ. Đến chiến tranh thế giới lần 2 thì giải đấu này lại bị hoãn 1 lần nữa. Chính vì thế đến màu giải 1980/81 thì giải đấu này mới kỷ niệm 100 năm thành lập.

Từ đó đến này thì Cup FA được đều được tổ chức đều nặng mỗi năm. Tại giải đấu này có rất nhiều CLB bóng đá thuộc Vương Quốc Anh tham gia. Từ các đội bóng hàng đầu chơi tại Ngoại Hạng Anh cho đến các đội bóng chơi tại các giải hạng 2, hạng 3,…

Thế thức thi đấu của Cup FA là gì?

Cup FA được tổ chức vào tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 hàng năm. Hiện tại giải đấu này có đến 727 đội bóng thuộc vương quốc Anh tham gia từ vòng loại cho đến trận chung kết. Bao gồm những đội bóng vô danh cho đến các CLB hàng đầu như Chelsea, Liverpool, Arsenal, Manchester Utd, Manchester city,..

Theo như thể thức thì những CLB lớn sẽ không cần phải thi đấu tại vòng 1, vòng 2 mà sẽ đi thẳng vào vòng 3. Còn các đội bóng nhỏ hơn thì sẽ phải thi đấu các vòng này để lựa chọn người đi tiếp. Cup FA sẽ thi đấu 5 vòng sau đó lựa chọn những đội bóng đứng đầu vào vòng tứ kết.

Cup FA là gì
Arsenal vô địch Cup FA

Tại vòng tứ kết thì Cup FA cũng có thể thức như các giải đấu khác. Khi hai đội sẽ thi đấu 1 trận để phân định thắng bại. Nếu hai kết quả hòa thì hai đội sẽ vào vòng lượt đá 11m để tìm ra đội vào vòng trong. Giải đấu sẽ tiếp diễn cho đến trận chung kết. Đội nào thắng trong trận đấu chung kết sẽ là đội vô địch.

Theo như quy định thì đội nào vô địch được Cup FA sẽ có 1 vé tham dự giải Europa League. Cho nên các đội bóng nhỏ luôn xem đây là cơ hội để có thể chơi tại Cup Châu Âu. Thêm nữa, đội vô địch cũng sẽ dành vé vào chơi trận chung kết Siêu Cúp Anh với đội vô địch Ngoại Hạng Anh. Bạn có thể xem bóng đá trực tiếp trận chung kết Cup FA tại XoilacTV với chất lượng cao.

Những điều bạn có thể chưa biết về Cup FA là gì?

Xem bóng đá Anh nhiều những có thể có những thông tin về Cup FA mà bạn chưa biết. Cụ thể những thông tin đó là:

  • Arsenal hiện tại đang là đội vô địch giải đấu này nhiều nhất với 14 lần

  • MU đang là đội vô địch nhiều thứ hai với 12 lần

  • Chelsea đang là đội vô địch nhiều thứ ba với 6 lần

  • Trận chung kết có nhiều bàn thắng nhất chính là trận đấu Blackburn Rovers 6-1 Sheffield Wednesday (1890)

  • Cup FA là giải đấu quy tụ nhiều đội bóng nhất tại nước Anh tham gia.

Thông qua bài viết này Xoilac2.com đã cho bạn biết Cup FA là gì? Cũng như thể thức và những thông tin bổ ích tại giải đấu này. Nếu bạn muốn xem các trận đấu tại FA Cup, thì Xôi Lạc TV chính là trang web mà bạn nên truy cập. Bởi đây là trang web phát sóng Cup FA trực tiếp với chất lượng cao nhất.