Công nghệ VAR được sử dụng rất rộng rãi trong các trận bóng đá chuyên nghiệp hiện nay. VAR là gì? Công nghệ VAR hoạt động như thế nào, ứng dụng ra sao và ảnh hưởng của nó đến trận đấu bóng đá chuyên nghiệp như thế nào?

Công nghệ VAR là gì?

cong-nghe-var
Công nghệ VAR

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài qua video. Công nghệ Var được sử dụng trong bóng đá để giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất trong những tình huống khó xác định và gây tranh cãi thông qua video được ghi lại. Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) phê duyệt vào năm 2016. Sau đó, cô đã được kiểm tra lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2016 trong một trận đấu bóng đá của Giải bóng đá Chuyên nghiệp Hoa Kỳ.

Sau khi thử nghiệm thành công , công nghệ Var đã chính thức được sử dụng lần đầu tiên tại Giải vô địch thế giới 2018. Kể từ đó, công nghệ này đã được FIFA sử dụng rộng rãi tại các giải đấu quốc tế lớn như EURO, World Cup, Copa America, giải vô địch Tây Ban Nha (La Liga) công nghệ VAR. Công nghệ Var đã đóng vai trò giúp các trọng tài đưa ra các quyết định chính trong nhiều trận đấu bóng đá chuyên nghiệp của FIFA. Được hỗ trợ bởi công nghệ VAR, bóng đá thế giới hiện đại đòi hỏi sự công bằng và chính xác tuyệt đối.

Camera công nghệ VAR được đặt ở đâu?

Để công nghệ VAR hoạt động hiệu quả, sân bóng cần có hệ thống camera. Các camera được trang bị công nghệ VAR được định vị để phù hợp với các góc chụp khác nhau. Đối với vòng loại World Cup 2022, 33 camera các loại được lắp đặt trong hệ thống công nghệ VAR tại sân vận động Mỹ Đình. Trong số 33 camera này, có 8 camera tốc độ cao và 4 camera tốc độ cực cao (120 fps).

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR là một bước đột phá của bóng đá thế giới với nhiều ưu điểm. Lợi ích quan trọng nhất mà ai cũng thấy đó là VAR giúp chơi các trận bóng một cách công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng có một số nhược điểm, phần lớn là phá game. Công nghệ VAR cũng có thể làm giảm cảm xúc của trận đấu khi ngăn cản những bàn thắng cận thành. Công nghệ VAR được cập nhật để hạn chế gián đoạn trận đấu. Mặc dù không hoàn hảo nhưng công nghệ này được cho là trò chơi bóng đá công bằng và chính xác nhất.

Công nghệ VAR bao nhiêu tiền?

Công nghệ VAR có nhiều ưu điểm giúp tổ chức các trận bóng đỉnh cao. Tuy nhiên, hiện tại, công nghệ VAR chưa được sử dụng rộng rãi trong các giải bóng đá do giá thành cao. Chi phí sử dụng VAR thường được tính theo mùa và ước tính khoảng 6,2 triệu đô la mỗi mùa. Theo số liệu tài chính của Manchester United, một trận đấu bằng VAR tại giải Ngoại hạng Anh có giá khoảng 10.000 bảng Anh (tương đương khoảng 300 triệu đồng). Như vậy có thể thấy chi phí thực hiện công nghệ VAR rất cao. Với chi phí này, VAR vẫn là một công nghệ khá xa vời với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Var hoạt động thế nào?

cach-hoat-dong
Cách hoạt động

Tất nhiên, với việc Mike van der Roost là người tạo ra VAR, bóng đá Hà Lan sẽ là địa điểm đầu tiên thực hiện thí điểm và các chuyên gia FIFA muốn biết VAR hoạt động như thế nào và nó áp dụng như thế nào cho các trò chơi. nó ảnh hưởng hoặc nên được áp dụng. Ngoài các trợ lý trên sân, trọng tài còn có một ‘trợ lý VAR’ trước mỗi trận đấu. Không cần trợ lý VAR có mặt trên sân thay vì cầm cờ hoặc chạm vào bảng điện tử để thay thế. Người này có thể cách xa trọng tài hàng nghìn dặm, nhưng họ vẫn giữ liên lạc trong suốt trận đấu. Trợ lý VAR đã theo dõi trận đấu trước màn hình từ các góc camera khác nhau và đánh giá tình hình một cách khách quan. Hình ảnh và video của tình huống cũng có thể được phát lại để trọng tài rõ ràng hơn. Khi phát hiện một sai lầm hoặc một tình huống phạm lỗi mà trọng tài bỏ qua, Trợ lý VAR sẽ thông báo cho trọng tài qua tai nghe để trọng tài công nhận và lựa chọn giải pháp. Lúc này, trọng tài có thể bỏ qua hoặc dừng trận đấu để xem chuyện gì đang xảy ra và thông báo cho Trợ lý VAR đưa ra quyết định. Hoặc bất kỳ tình huống nào mà trận đấu có tranh chấp giữa các đội hoặc giữa các cầu thủ theo quyết định của trọng tài, chẳng hạn như việt vị, sút vào cầu môn, chạm bóng trong vòng cấm, phạm lỗi, phạm lỗi. Trọng tài chính chủ động yêu cầu trợ lý VAR xem lại băng ghi hình, xử lý hình ảnh và chuyển lên màn hình trên sân để trọng tài chính xem xét và đánh giá cá nhân.

Var đã xuất hiện ở những giải đấu nào?

Copa America
Copa America

VAR đã được thử nghiệm lần đầu tiên trong một số giải đấu bóng đá của Hà Lan và được sử dụng chính thức tại World Cup 2018 ở Nga. Sau cuộc so tài này, nhiều quốc gia cũng đã sử dụng VAR tại các giải VĐQG của họ ở mùa giải 2018/19. Đến nay, Premier League, Bundesliga, World Cup, EURO, CAN, CONCACAF Gold Cup, Asian Cup, Copa America..

Trên đây là toàn bộ thông tin mà 90Phut TV muốn chia sẻ đến các bạn. Đến đây chắc bạn đã giải đáp được công nghệ Var là gì là gì. Theo dõi ngay 90Phut TV để cập nhật nhiều tin tức mới nhất nhé.