cac-vi-tri-trong-bong-da-va-y-nghia

Với môn thể thao bóng đá, mỗi một vị trí cầu thủ trên sân sẽ có những ý nghĩa và nhiệm vụ khác nhau. Do đó, nội dung bài viết sau Bauhausbook sẽ chia sẻ tới bạn các vị trí trong bóng đá chi tiết nhất. Bạn hãy theo dõi để hiểu hơn về bộ môn này nhé!

1. Các vị trí cơ bản trong bóng đá

Hiện nay, có 5 vị trí cơ bản nhất trong bóng đá. Đó là:

 • Vị trí thủ môn
 • Vị trí hậu vệ: Hậu vệ quét, hậu vệ tấn công, hậu vệ biên
 • Vị trí cầu thủ trung vệ
 • Vị trí tiền vệ: Tiền vệ phòng ngự,  cánh, tấn công, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới, tiền vệ đa năng, tiền vệ trung tâm.
 • Tiền đạo

2. Các vị trí trong bóng đá – Ký hiệu,  ý nghĩa và nhiệm vụ

cac-vi-tri-trong-bong-da-va-y-nghia
                             Ký hiệu và ý nghĩa các vị trí trong sân bóng đá

2.1. Vị trí thủ môn

Ký hiệu: GK

Nhiệm vụ: Khi nói tới các vị trí trong bóng đá, đầu tiên phải nhắc vị trí thủ môn. Bởi vì, “người nhện” giữ nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ cầu môn đội nhà và là chốt chặn đáng tin cậy không để cho đối phương ghi bàn.

vi-tri-thu-mon-trong-bong-da
                                                           Vị trí thủ môn

Vai trò:

 • Là người duy nhất trong đội bóng được chạm bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trong vòng cấm địa. Ngoài vòng cấm địa thủ môn phải dùng chân để chơi bóng.
 • Thủ môn là vị trí bắt buộc mà không đội bóng nào có thể thiếu.
 • Thủ môn thường mặc áo số 1 và khoác áo khác với các cầu thủ trên sân.

Khi nhắc đến vị trí này hẳn ai cũng sẽ nghĩ tới những thủ môn xuất sắc nhất thế giới như: “Người nhện” – David De Gea, Jan Oblak, Ederson,… hay gần gũi nhất là Văn Lâm – thủ môn của đội bóng quốc gia Việt Nam.

2.2. Vị trí hậu vệ

Ký hiệu: DF

Hậu vệ là vị trí quan trọng chơi sau hàng tiền vệ và chơi trước thủ môn nhằm ngăn cản đối phương tiếp cận cầu môn ghi bàn. Sau đây là nhiệm vụ cụ thể của 3 loại hậu vệ.

vi-tri-hau-ve-trong-bong-da
                                               Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Nhiệm vụ:

 • Vị trí hậu vệ quét (SW): Phòng thủ và bọc lót cho hàng phòng thủ phía trên là nhiệm vụ của vị trí này. Đồng thời, phải tạo ra các đường phản công cho đội bóng nhằm giúp đồng đội có cơ hội ghi bàn.
 • Vị trí hậu vệ biên (FB/LB/RB): Giúp ngăn chặn những pha tạt bóng, chuyền bóng qua lại của đối phương vào vùng cấm địa. Để làm được điều này họ phải theo sát các tiền đạo đối phương và ngăn cản đối phương có cơ hội tấn công. Ngoài ra, hậu vệ biên còn giúp tấn công từ hai cánh sân bóng vào vùng cấm địa đội bạn.
 • Vị trí hậu vệ tấn công (WB/RWB/LWB): Đây là vị trí quan trọng trong các vị trí bóng đá với nhiệm vụ phối hợp cùng hậu vệ biên tạo ra những pha bóng đẹp tấn công vào vùng cấm địa hoặc ghi bàn nếu có cơ hội.

2.3. Vị trí trung vệ

Ký hiệu: CB

Nhiệm vụ: Những cầu thủ ở vị trí trung vệ sẽ có nhiệm vụ là ngăn chặn tiền đạo hoặc các cầu thủ khác của đối phương đưa bóng vào khu vực cấm hoặc ghi bàn.

2.4. Vị trí tiền vệ

Các vị trí trong bóng đá thì tiền vệ là cầu thủ đá ở dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải là người có thể lực rất tốt và có kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng cho đồng đội. Sau đây là nhiệm vụ cụ thể của 4 vị trí tiền vệ.

vi-tri-tien-ve
                                                Vị trí tiền vệ trong sân bóng

Vị trí tiền vệ trung tâm (CM): Chơi ở vị trí trung tuyến với nhiệm vụ tổ chức tấn công và kiểm soát bóng ở khu vực trung tuyến.

Vị trí tiền vệ phòng ngự (DM): Có nhiệm vụ ngăn cản đối phương tấn công; bọc lót cho hậu vệ biên, tiền vệ và trung vệ khi dân cao tấn công; phân phối bóng hoặc chuyên lên cho các cầu thủ tiền đạo tấn công.

Vị trí tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM): Những cầu thủ này có nhiệm vụ tổ chức tấn công, tham gia tấn công hoặc dứt điểm bóng từ xa.

Vị trí tiền vệ đa năng (BBM): Vị trí này sẽ chơi cơ động khắp mặt sân với nhiệm vụ tham gia phòng ngự và tấn công. Họ có thể lên cao để ghi bàn và cũng có thể lùi lại phía sau phòng ngự.

Vị trí tiền vệ tấn công (AM): Chơi ở vị trí cao trên sân và có các kỹ năng tốt nhằm giúp tiền đạo ghi bàn.

Vị trí tiền vệ cánh (LM/RM): Nhiệm vụ của tiền vệ cánh là tổ chức tấn công hoặc lùi về phòng thủ. 

2.5. Vị trí tiền đạo

Với các vị trí trong bóng đá thì tiền đạo là vị trí đóng vai trò rất quan trọng. Tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình, gần khung thành đối phương với nhiệm vụ ghi bàn. Sau đây là nhiệm vụ cụ thể của 4 loại tiền đạo trên sân.

 • Vị trí tiền đạo trung tâm: Hay còn gọi là tiền đạo cắm có nhiệm vụ đứng tuyến trên đón bóng và chờ cơ hội ghi bàn thắng.
 • Vị trí tiền đạo thường: Nhiệm vụ chính của tiền đạo thường là tổ chức tấn công.
 • Vị trí tiền đạo hộ công (CF): Có nhiệm vụ là phát động tấn công và hỗ trợ tiền đạo trung tâm ghi bàn.
 • Vị trí tiền đạo cánh: Sẽ đánh bại đối phương bằng cách cầm bóng, rê, dắt bóng qua người rồi chuyển cho các cầu thủ khác.
vi-tri-tien-dao
                                  Tiền đạo có vai trò quan trọng trong bóng đá

Trên đây là thông tin về các vị trí trong bóng đá từ ký hiệu, ý nghĩa và nhiệm vụ trên sân. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bóng đá bổ ích và luôn nhiệt huyết với môn thể thao này.