Như các bạn cũng đã biết âm nhạc được chia thành nhiều thế loại âm nhạc khác nhau với mục đích phục vụ người nghe một cách tốt nhất. Nhưng hiện nay nhiều người nghe nhạc vẫn chưa phân biệt được các thể loại nhạc hay các thể loại nhạc nào phổ biến hiện nay. Cùng bauhausbook.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. 7 Thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay

1. Nhạc Ballad 

Ballad là một trong các thể loại nhạc phổ biến hiện nay. Đây là một dòng nhạc nhẹ nhàng và trữ tình được tạo nên từ 2 thể loại nhạc Country và nhạc dân gian Folk. 

Nhạc ballad có lịch sử lâu đời và xuất hiện ở nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, đặc biệt là vào cuối thế kỷ 18. Bản ballad đầu tiên kể về câu chuyện tình yêu đôi lứa, thật nhẹ nhàng nhưng lãng mạn, gần gũi.

Ballad mang đến cảm xúc du dương nhẹ nhàng

Những giai điệu trong dòng nhạc này thường là những giai điệu nhẹ nhàng, da diết, đôi khi đượm buồn giúp người nghe cảm nhận được ý nghĩa của từng bản nhạc.

Ngôn từ chứa đựng trong mỗi bài hát giản dị mà sang trọng, thể loại nhạc ballad gây ấn tượng mạnh với người nghe, khiến họ cảm nhận được những cảm xúc chứa đựng trong từng bài hát, khiến tâm trạng thoải mái. 

Ngày nay, nhạc ballad được pha trộn với nhiều thể loại âm nhạc khác, chẳng hạn như rock ballad, ballad opera và pop ballad,…

2. Các thể loại nhạc – Nhạc Pop

Pop là thể loại nhạc đương đại và phổ biến trong nhạc đại chúng được rất nhiều người ưa chuộng. Pop luôn có chỗ đứng vững chắc trong thị trường âm nhạc thế giới và cũng là thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay.

Nhạc Pop có thể bao gồm nhiều yếu tố của Rock, Hip Hop,… Nhịp điệu và giai điệu của Pop thường mềm mại, đơn giản và mang tính thương mại. Chủ đề của Pop cũng không quá phức tạp và thường tập trung vào tình yêu. 

Một trong những đặc điểm dễ nhận dạng của dòng nhạc Pop chính là cấu trúc của nó. Gần như mọi bài đều có cấu trúc gồm phân khúc, điệp khúc và phần chuyển phần điệp khúc. 

Một số nghệ sĩ nhạc Pop nổi tiếng thế giới như: Michael Jackson, Rihanna, Katy Perry, Taylor Swift, Maroon 5, Beyonce, Adele,…

3. Nhạc EDM

Nhạc EDM hay còn gọi là dance điện tử là một trong các thể loại nhạc có tiết tấu mạnh và thừa kế nhạc disco từ những năm 1970. Hiện nay EDM đang thịnh hành trên toàn cầu và phát triển mạnh mẽ trong các lễ hội âm nhạc lớn. 

EDM thịnh hành và phát triển được chia thành các thể loại nhỏ như Electronic, Dance, House,…

Các nhạc cụ chơi EDM chính là nét đặc trưng của dòng nhạc này khi sử dụng những nhạc cụ điện tử như đàn synthesizer, trống điện và máy hòa âm,..

4. Nhạc Rock

Rock hay Rock & Roll là dòng nhạc phát triển dựa trên tiết tấu của Blues, Jazz và Country. Nó xuất hiện ở Mỹ vào cuối những năm 50 và bắt đầu phát triển mạnh và lan rộng khắp Mỹ và Anh sau những năm 60. 

Nhạc Rock là thể loại âm nhạc phát triển ở thế kỷ 20

Rock ban đầu được biết đến là một thể loại âm nhạc sử dụng một loại nhạc cụ duy nhất là guitar điện. Sau một thời gian, một loạt các nhạc cụ điện tử đã được thêm vào, đặc biệt là để chơi nhạc rock, trống, piano, organ, sáo, violon, harmonica… Đây cũng là cách các ban nhạc rock được phân biệt với những ban nhạc khác.

Thập niên 1960 được coi là “thời kỳ hoàng kim” của nhạc rock cổ điển. Nhiều thể loại nhạc rock khác nhau, bao gồm folk rock, jazz rock, blues rock và country rock đã thay đổi nhận thức của người nghe về dòng nhạc này.

Một số huyền thoại nhạc Rock trên thế giới như: Freddie Mercury, Pat Benatar, Elvis Aron Presley,…

5. Nhạc Jazz

Jazz là một thể loại âm nhạc ngẫu hứng rất quan trọng. Trong các buổi biểu diễn thì người chơi bản độc đấu sẽ đùng ngay tại chỗ điều này đòi hỏi kỹ năng đáng kể. 

Nhạc jazz có sự đa dạng trong phong cách nhưng tiết tấu khá nhịp nhàng. Jazz có thể thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau từ niềm vui cho đến nỗi đau. Hơn nữa khi nghe nhạc Jazz bạn cũng có thể cảm nhận được âm thanh của sự tự do.   

Huyền thoại nhạc jazz có thể kể đến: Al Jarreau, Louis Armstrong,…

6. Các thể loại nhạc – R&B

R&B (Rhythm and Blues) là một thể loại âm nhạc được phát triển bởi người Mỹ gốc Phi vào những năm 1940 và vẫn còn phổ biến trên toàn thế giới cho đến ngày nay. Các bài hát R&B hiện đại thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng. Điều này làm cho R&B trở thành một trong những thể loại âm nhạc thành công nhất về mặt thương mại trong ngành công nghiệp âm nhạc hiện đại.

R&B đôi khi được dùng để chỉ một thể loại âm nhạc cụ thể. R&B hiện đại chủ yếu tập trung vào giai điệu theo phong cách pop và thiên về văn hóa hơn là nhạc blues, jazz và phúc âm.

7. Nhạc Blues

Nhạc Blues mang đến nhiều cảm xúc

Blues là thể loại nhạc có đặc điểm khác như lời bài hát, dòng âm Bass và nhạc cụ riêng. Nhạc Blues là một trong các thể loại nhạc bắt nguồn từ folk music của châu Âu, các bài hát lao động và cổ vũ tinh thần,..Vì được phát triển từ dòng nhạc dân gian của nô lệ da đen ở tiểu bang nước Mỹ nên nó rất giàu cảm xúc, thường mang chủ đề u buồn với giai điệu đơn giản. Trong suốt thế kỳ 20 dòng nhạc này đã trở thành nguồn tác động mạnh đến dòng âm nhạc phổ thông. 

II. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các thể loại nhạc phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 7 thể loại âm nhạc nổi tiếng. Cảm ơn đã đón đọc! Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Nghệ thuật qua bài viết dưới đây nhé!