Từ xưa đến nay, những bài hát về thầy cô luôn là những ca khúc gây được ấn tượng mạnh đối với người nghe, đặc biệt là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Dưới đây là những bài hát ý nghĩa về thầy cô mà bauhausbook.com muốn giới thiệu nhân dịp 20-11 sắp tới.

1. Cô ơi – Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Ca khúc Cô ơi

Nguyễn Văn Chung (SN 1983) là một nhạc sĩ trẻ người Việt Nam. Anh được đánh giá là một nhạc sĩ trẻ và đã rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh cho ca sĩ. Nhạc của Nguyễn Văn Chung chinh phục người nghe bằng chất âm ngọt ngào, êm dịu, sâu lắng. Ngoài ra, lời bài hát giống như những bản tình ca hay nỗi buồn từ trái tim. Những bài hát của Nguyễn Văn Trung đã đi sâu vào lòng người bởi trong những bài hát ấy sự hy sinh cao cả mà chính sự cao thượng là điều đẹp nhất của tình yêu.

Lời bài hát nhẹ nhàng, như một lời tâm sự của một cậu học trò đã trưởng thành và rời xa vòng tay của thầy cô và mái trường. “Cô ơi” kể về câu chuyện của một sinh viên xa trường nhiều năm mới về thăm nhà. Tất cả những điều này gợi cho chúng ta nhớ về những ngày xưa khi chúng ta còn đi học, với bạn bè và thầy cô.

2. Ký ức trong tôi – Nhạc sĩ Vũ Bảo Đạt

Với ca từ nhẹ nhàng “Ký ức trong tôi” gợi nhớ về những người thầy, người cô của chúng ta bằng những ca từ nhẹ nhàng. Những lời dạy dỗ nhẹ nhàng của cô đã dạy cho chúng tôi rất nhiều kiến ​​thức.

Lời khuyên khi chúng ta mắc lỗi. Các thầy cô suốt đời vẫn âm thầm là người lái đò thầm lặng. Thầy cô không chỉ dạy chúng ta kiến ​​thức mà còn dạy chúng ta cách sống, cách làm người. Vì vậy giờ đây chúng em đã rời xa mái trường nhưng kỉ niệm về thầy cô vẫn còn mãi trong tim chúng em, bóng dáng của thầy, những lời dạy của thầy, là hành trang để chúng em bước vào đời.

3. Trường xưa dấu yêu – Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng

Ca khúc Trường xưa dấu yêu

Ai cũng có một thời học sinh để nhớ. Dưới mái trường, chúng ta đều có những kỉ niệm đẹp. Nơi ấy có biết bao kỉ niệm vui buồn bên bạn bè, thầy cô. “Mái Trường dấu yêu” là ca khúc đưa chúng ta trở lại thời học sinh vô tư, nơi gửi gắm tuổi thơ, những ước mơ nhỏ nhoi.

4. Ký ức về thầy cô – Nhạc sĩ Lương Trí Quỳnh 

Thời học sinh, người thầy như người cha, người mẹ hiền của chúng ta. Những người thầy, người cô luôn cho chúng tôi những lời khuyên và dạy chúng tôi những điều tốt đẹp nhất. Học trò luôn biết ơn và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho thầy cô.

5. Mong ước kỷ niệm xưa – Nhạc sĩ Xuân Phương

Ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, chúng ta ai rồi cũng phải lớn không, trường thành. Rời xa mái trường bao năm gắn bó. Tất cả chỉ còn lại những kỉ niệm. Những kỉ niệm ấy vẫn vang vọng mãi tiếng của thầy cô, những kỉ niệm đẹp về bạn bè, những vui buồn, hờn giận. Bây giờ, khi tất cả chúng ta ở một nơi, chúng ta vẫn nhớ về những ngày tốt đẹp đó. Ước sao có thể quay ngược thời gian để được sống lại những ngày tháng học trò.

6. Khoảng lặng phía sau thầy – Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

“Khoảng lặng phía sau thầy ơi” kể về những vất vả của những người thầy trên con đường dìu dắt học trò bằng những ca từ nhẹ nhàng, sâu lắng. Đời người lái đò thầm lặng, người thầy. Dù khắc nghiệt nhưng những người thầy vẫn luôn âm thầm quan tâm đến học trò của mình. Những tình cảm và sự hy sinh thầm lặng đó mà chúng ta không biết đến. Hình ảnh người thầy trong bài hát thật mộc mạc, giản dị gợi cho người nghe nỗi nhớ ngày xưa.

7. Lá thư gửi thầy – Đông Nhi

Ca khúc Lá thư gửi thầy

Lá thư gửi thầy cũng giống như bao thế hệ học trò muốn tri ân những người thầy, người cô của mình. Cho dù bây giờ chúng ta đã trưởng thành, chúng ta sẽ không bao giờ quên ngôi trường cũ, nơi chứa đựng rất nhiều kỷ niệm của chúng ta. Có lưng của thầy, có giọng nói ấm áp, có tro bụi son phấn, có lời thầy dạy dỗ ta nên người. Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã lớn tuổi và có ích cho xã hội. Những ngày tháng êm đềm ấy sẽ không bao giờ nguôi ngoai trong lòng mỗi học sinh chúng em.

8. Những điều thầy chưa kể – Nhạc sĩ Trần Thanh Sơn

Thầy kể cho chúng em biết bao điều, kể về những vầng trăng trong ca dao, về những cơn mưa trên đồng ruộng. Tuy nhiên, anh chưa bao giờ nói với lũ học trò chúng tôi về anh, về việc ngồi khuya chuẩn bị vào lớp, về những ngày bơi lội trong mưa đầu giờ chiều. Người thầy đang âm thầm làm công việc ươm mầm cho tương lai, học trò chúng tôi không bao giờ biết đến sự hy sinh thầm lặng của thầy.

9. Mãi không quên – Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt

Ca khúc Mãi không quên

Tuổi hồng vẫn ở đây, chúng ta chẳng bao giờ quên được những phút giây rời xa mái trường. Thầy cô dạy cho chúng em những điều ý nghĩa, cùng chúng em bước vào hành trang vào đời. Để mỗi tháng mười một đông về, ta lại bồi hồi nhớ về những tháng ngày êm đềm dưới mái trường. Có thầy cô nghiêm khắc, thầy cô hiền lành, bạn bè yêu quý. Cậu học sinh ngây thơ, trong khoảnh khắc rời mái trường đó trong nước mắt. Chúng tôi sẽ không quên.

10. Người thầy – nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy 

Giữa bộn bề lo toan cơm áo, gạo tiền. Chúng ta không có thời gian để nghĩ về những người đã dìu dắt trong những năm tháng học trò. Để rồi bất chợt nghe một bản nhạc nào đó, chúng ta lại bâng khuâng nhớ đến những người thầy, người cô của mình. “Người thầy” sử dụng một giai điệu nhẹ nhàng để nhắc nhở chúng ta về những người đã bị chúng ta lãng quên trong cuộc sống hối hả và nhộn nhịp hàng ngày. Chúng ta quên rằng vẫn còn đó những con người vẫn đang âm thầm làm công việc “trồng người” đầy ý nghĩa. Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã rời trường học, và những người đó vẫn ở đó để tiếp tục cố gắng đào tạo thế hệ tiếp theo.