asiad-la-giai-bong-da-gi-giai-bong-da-asiad-dien-ra-nhu-the-nao

Trên thế giới có rất nhiều giải đấu lớn dành cho các vận động viên như Olympic, Thế vận hội,… Đây đều là các giải đấu tầm cỡ thế giới và nơi hội tụ đầy đủ các anh tài của nhiều quốc gia. Bên cạnh các giải đấu quy mô đó, tại khu vực châu Á cũng có một sự kiện thể thao lớn tạo điều kiện để các vận động viên có cơ hội tranh tài với nhau. Đó là Asiad. Vậy Asiad là giải bóng đá gì? Giải bóng đá Asiad diễn ra như thế nào? Hãy cùng Cháo Lòng TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Asiad là giải bóng đá gì?

asiad-la-giai-bong-da-gi
Asiad là giải bóng đá gì?

Asiad là giải bóng đá châu Á được nhiều người hâm mộ quan tâm theo dõi. Nằm trong những hạng mục thi đấu của đại hội thể thao các nước châu Á. Đại hội Asiad được tổ chức 4 năm 1 lần.

Kể từ khi đại hội thể thao Asiad được thành lập, bộ môn thể thao đầu tiên và tiên quyết được đưa vào thi đấu chính thức đó là bóng đá. Bởi đây là môn thể thao vua được nhiều người quan tâm, hơn nữa còn đề cao tinh thần và niềm tự hào của mỗi quốc gia.

Năm 1951, ban tổ chức của đại hội mới đưa giải bóng đá nam vào và tới năm 1990 giải bóng nữ Asiad mới được tổ chức.

Hiện nay, số nước tham dự giải đấu Asiad này đã lên đến 45 quốc gia và có hàng nghìn vận động viên tới từ các quốc gia trong khu vực. Hứa hẹn đây sẽ là giải đấu thu hút không chỉ các fan hâm mộ ở khu vực châu Á mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Giải bóng đá Asiad diễn ra như thế nào?

giai-bong-da-asiad-dien-ra-nhu-the-nao
Giải bóng đá Asiad diễn ra như thế nào?

Với những chia sẻ ở trên, chắc các bạn cũng đã hiểu Asiad là giải bóng đá gì rồi nhỉ. Tuy nhiên, giải bóng đá Asiad có thể thức thi đấu như thế nào và thể lệ ra sao thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng Chao Long TV tìm hiểu nay dưới đây.

Hình thức thi đấu

Bắt đầu từ năm 2002, các đội bóng nam tham gia môn bóng đá ở Asiad chỉ dành cho những cầu thủ U23 và mỗi đội bóng chỉ được đăng ký thêm 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi (U23+3)…

Bóng đá nam ở đại hội Asiad không có vòng loại, tất cả các đội đều có thể tham gia. Do đó, số lượng các đội bóng tham gia Asiad không cố định. Mỗi kỳ Asiad lại có số lượng đội bóng tham dự khác nhau. Dù là các đội yếu như Lào, Campuchia…đều cũng có thể tham dự nếu muốn.

Sau lễ bốc thăm, 24 đội tuyển sẽ lần lượt được chia thành 6 bảng đấu. Thi đấu theo hình thức vòng tròn với một lượt tính điểm. Hai đội bóng xếp đầu ở mỗi bảng đấu và 4 đội bóng thứ 3 có thành tích thi đấu tốt nhất sẽ giành tấm vé vào vòng loại trực tiếp.

Thể lệ của giải bóng đá Asiad

Bóng đá nam Asiad sẽ thường có 24 đội bóng tham dự và sau lễ bốc thăm các đội bóng này được chia làm 6 bảng đấu khác nhau. Sau đó, các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm 1 lượt. Hai đội bóng đứng đầu mỗi bảng đấu và 4 đội bóng xếp thứ 3 với thành tích thi đấu tốt nhất sẽ đi tiếp vào vòng trong và thi đấu theo hình thức loại trực tiếp cho tới khi nào tìm được đội bóng vô địch của mùa giải năm đó.

Các đội bóng có thành tích thi đấu tốt trong giải bóng đá Asiad

Sau khi tìm hiểu Asiad là giải bóng đá gì, các bạn có thắc mắc thành tích thi đấu của các đội bóng trong giải Asiad như thế nào không, đội bóng đá nào được xướng tên nhiều nhất. Hãy cùng Cháo Lòng TV điểm qua thành tích tốt của các đội bóng ngay dưới đây nhé.

Các đội bóng 4 lần giành chức vô địch

  • Iran vào các năm 1974, 1990, 1998, 2002
  • Hàn Quốc vào những năm 1970, 1978, 1986, 2014

Các bạn đội bóng 2 lần giành cúp vô địch

  • Ấn Độ vào các năm 1951, 1962
  • Myanmar vào những năm 1966, 1970
  • Trung Quốc vô địch vào các năm 1954, 1958

Các đội bóng được đứng 1 lần trên đỉnh vinh quang

  • Bắc Triều Tiên năm 1978
  • Uzbekistan năm 1994
  • Nhật Bản vào năm 2010
  • Qatar năm 2006

Thành tích của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại giải bóng đá nam Asiad

Tính tới thời điểm hiện tại, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã có 6 lần tham gia giải bóng đá lớn nhất châu Á này. Cụ thể là vào các năm 1998, 2002, 2006, 2010, 2014 và 2018.

Ở hai mùa giải đầu tiên tham gia, đội tuyển quốc gia Việt Nam chỉ xếp ở cuối bảng đấu và không có bất cứ bàn thắng nào. Vào năm 2006, đội tuyển quốc gia Việt Nam có được 1 trận thắng và 2 trận thua. Đây chính là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam được lọt vào vòng bảng với thành tích thi đấu là đội thứ 3 với chỉ số tốt nhất.

Vào năm 2014, đội tuyển quốc gia Việt Nam lần đầu tiên được đứng đầu bảng đấu khi giành được 2 chiến thắng. Và mới đây nhất tại kỳ Asiad năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam được xếp vào top 4 đội bóng mạnh nhất ở giải đấu này.

Như vậy, Chaolong TV đã cùng các bạn tìm hiểu Asiad là giải bóng đá gì và giải bóng đá Asiad diễn ra như thế nào? Hy vọng các bạn đã cập nhật những thông tin hữu ích về sự kiện thể thao lớn nhất khu vực châu Á này. Hơn nữa, còn biết thêm thành tích thi đấu của đội tuyển Việt Nam ở đấu trường quốc tế ở các năm gần đây.